THÔNG TIN DU HỌC

Kinh nghiệm du học – Vượt qua khó khăn khi du học Mỹ, Úc hay bất kỳ đâu

Kinh nghiệm du học – Vượt qua khó khăn khi du học Mỹ, Úc…

Bạn đang có kế hoạch hay chuẩn bị đi du học Mỹ hay du học Úc và bạn đang phân vân và lo lắng rằng đâu là những vấn đề mà mọi du học sinh phải đối mặt khi học tập và sinh sống tại một đất nước xa lạ. Và phải làm như thế nào để vượt qua những khó khăn đó? Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu một số điểm chính cho bạn.

Có thể bạn sẽ cảm thấy hoang mang vào đêm đầu tiên xa nhà

Việc vừa mới chân ướt chân ráo tới một nơi mới mẻ với ngổn ngang hành lý, ngay giữa một không gian xa lạ rất dễ khiến bạn cảm thấy lo lắng đến phát khóc! Ngay lúc đó trong đầu bạn sẽ xuất hiện cả tá câu hỏi đại loại như “Tại sao mình không học Đại học ở nhà?”, “Liệu việc du học có phải là lựa chọn chính xác không?”. Hoặc có thể bi quan hơn đó là “Hay là mình bỏ tất cả để quay về nhỉ ?”.

kinh nghiệm du học Mỹ, Úc, Canada,...
kinh nghiệm du học Mỹ, Úc, Canada,…

♦ Phương án tốt nhất ngay lúc này dành cho bạn:

 Hãy ra ngoài và gặp gỡ những người bạn mới! Bởi vì có thể khi trò chuyện với những người “cùng cảnh ngộ” sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn và an ủi phần nào vì cảm giác được chia sẻ.

Kinh nghiệm du học – Vượt qua khó khăn khi du học Mỹ, Úc hay bất kỳ đâu

♦ Trục trặc kỹ thuật có thể sẽ gặp phải

Các tiện ích như: FaceTime, Skype, Facebook… sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối với mọi người ở nhà, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng dùng chúng được. Ví dụ như lúc các thiết bị đó bị hết pin mà bạn quên mang bộ đổi nguồn. Rõ ràng là không thể phủ nhận sự tiện nghi của công nghệ, tuy nhiên mọi thứ chỉ thật sự có thể “chạy” tốt khi được chuẩn bị đàng hoàng.

♦ Giải pháp:

Trước khi lên đường đi du học, tốt nhất bạn hãy mang theo một bộ đổi nguồn hay tìm thông tin về các kiểu đầu cắm ở đất nước bản địa.

♦ Những rào cản về ngôn ngữ

Việc có được tấm bằng IELTS hay TOEFL không đồng nghĩa với việc bạn có thể giao tiếp trôi chảy trong bất kì hoàn cảnh nào (đặc biệt là khi cần phải sử dụng đến các kiến thức chuyên ngành).Do đó, đừng quá lo lắng nếu như có một lúc nào đó bạn rơi vào cảm giác không một ai hiểu mình.

♦ Làm thế nào đây?  Việc sai sót khi dùng ngoại ngữ là hết sức bình thường vì vốn dĩ bạn không phải thực sự là người bản xứ. Đừng quá lo ngại, hãy yên tâm là mọi người sẽ giúp bạn sửa sai và cải thiện chứ không giễu cợt hay xem thường bạn đâu.

♦ Một lúc nào đó bạn cảm thấy lạc lõng giữa siêu thị

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau về đồ ăn và thức uống tại các siêu thị và do đó bạn có thể sẽ gặp không ít khó khăn với việc phải làm quen với từng loại một. Nhưng hãy nghĩ rằng đây cũng là cơ hội tốt để bạn khám phá được những nhãn mác mới.

♦ Phương án (tạm thời): Gọi là tạm thời bởi vì cũng sẽ đến lúc bạn dần thích nghi được với thói quen ăn uống của người dân bản địa, căn bản vẫn chỉ là thời gian đầu mà thôi. Do đó hãy thử liên hệ với hãng hàng không để biết bạn có thể mang theo những sản phẩm nào. Nếu bạn được sống ở một thành phố lớn hoặc tại nơi có đông đảo cộng đồng người Á hay người Việt thì chắc chắn sẽ dễ dàng tìm thấy được siêu thị châu Á, nơi có thể bán những mặt hàng quen thuộc và tiện dụng giống ở Việt Nam như mì gói, đồ khô, nước mắm….

⇒⇒⇒Bài viết liên quan: Kinh nghiệm du học – Những bài học bổ ích khi sống xa nhà

♦ Bạn cảm thấy nhớ nhà da diết

Vào những cuối tuần khi bạn cùng nhà của bạn đã về quê (nhất là những bạn bè bản xứ), hoặc là khi bạn bè xung quanh đã có những kế hoạch cho riêng họ thì có thể lúc đó cảm giác đơn độc khi không được ở cạnh những người thân cận sẽ ùa đến với bạn khiến bạn cảm thấy nhớ nhà và gia đình da diết hơn bất cứ lúc nào.

♦ Những lúc như vậy cần phải làm gì? Đi ra ngoài gặp gỡ và Chuyện trò với bạn bè quốc tế hay các bạn du học sinh cùng lớp khác sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn, bởi vì ít nhất là họ sẽ hiểu được phần nào cảm giác của bạn vì đó cũng là cảm giác mà chính họ cũng từng trải qua. Hay những lúc rãnh rỗi bạn cũng nên nói chuyện với những bạn bè ở nhà về đất nước con người và nền văn hóa nơi đây, biết đâu sẽ giúp bạn nhận ra mình may mắn thế nào khi được sinh sống và học tập tại quốc gia xinh đẹp hiện tại và từ đó có thể khiến bạn có động lực hơn.

♦ Vấn đề tài chính

Sẽ mất một vài tuần để bạn có thể làm quen với tỷ giá của điểm đến du học. Có lẽ bạn sẽ phải tiếc lên tiếc xuống vì đôi khi phải trả đắt đến ba lần cho một món đồ nếu quy đổi ra tiền Việt. Hoặc một điều chẳng mấy thú vị cò thể xảy đến đối với bạn là việc bạn có thể sẽ khiến người thu ngân bản địa phải mất kiên nhẫn chờ đợi trong lúc bạn loay hoay với những tờ tiền mới mẻ khi mới đặt chân tới một vùng đất xa lạ.

⇒⇒⇒Bài viết liên quan: Du học Mỹ – Công thức thành công khi phỏng vấn

♦ Mách bạn:

Việc lên kế hoạch tài chính từ trước là vô cùng cần thiết đối với bạn. Bởi vì điều kiện tài chính sẽ ảnh hưởng một phần đến lựa chọn điểm đến du học của bạn, và đây cũng chính là tiêu chí đánh giá quan trọng của sứ quán khi cấp visa du học. Do đó hãy tìm hiểu và có sự chuẩn bị về việc mở tài khoản ngân hàng khi đi du học.

♦ Thiếu thốn những thứ đồ dùng cần thiết

Bạn sẽ chẳng thể mang cả cuộc sống quen thuộc theo cùng nếu chỉ “vượt biên” với một vali to ụ, nặng nề.Nhưng nếu không mang nhiều đồ đạc, bạn lại sẽ phải tốn rất nhiều tiền để mua sắm nhiều thứ lại từ đầu.

♦ Làm sao đây?

Nếu bạn có ý định ở kí túc xá trường, hãy liên hệ trước với ban ký túc xá của trường để tìm hiểu xem những vật dụng nào sẽ được trang bị sẵn. Điều này sẽ giúp cho bạn biết mình cần hoặc không cần mang theo những gì. Đồng thời, việc tìm hiểu thời tiết điểm đến cũng vô cùng quan trọng để chuẩn bị áo quần sao cho phù hợp.

♦ Bạn cảm thấy luyến tiếc khi phải nói lời từ biệt

Sẽ đến một lúc nào đó, khi bạn đã vượt qua được những trở ngại kể trên và hoàn tất chương trình học của mình. Khi đó bạn lại sẽ phải đối diện với một thử thách mới đó là phải nói lời từ biệt với cuộc sống du học, bạn bè thân quen và thành phố nơi bạn đã gắn bó mà những điều đó cũng đã trở nên thân thuộc và gắn bó với bạn. Việc phải bỏ lại tất cả ở sau lưng sẽ là thử thách cuối (có vẻ như cũng là thử thách khó khăn nhất).

♦ Giải quyết thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể tìm cách ở lại để kiếm việc làm nếu có cơ hội. Mỗi quốc gia sẽ đưa ra những yêu cầu dành cho mỗi quốc tịch khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể tìm cơ hội học lên các chương trình cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc Sau Tiến sĩ. Nhưng dù bạn có đưa ra quyết định nào đi nữa thì nên nhớ rằng cũng hãy cố gắng giữ liên hệ với mọi người ở lại.

Tham khảo thêm tại Công ty tư vấn du học uy tín

Shares:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *