DU HỌC MỸ

Tìm hiểu về du học Mỹ theo mô hình đào tạo trực tuyến

Tại Việt Nam, hình thức đào tạo trực tuyến đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, tất nhiên ở Mỹ cũng vậy. Tuy nhiên cái khó của mô hình này là sự uy tín, hiệu quả và cách thức đào tạo. Vấn đề này đã và đang gây tranh cãi trong suốt một khoảng thời gian dài. Vậy du học Mỹ trực tuyến có những điểm lợi và hạn chế như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mô hình đào tạo trực tuyến có 2 hình thức lớn là “ đồng thời ” và “ không đồng thời ”. Các trường đại học lớn và những chương trình đào tạo từ xa sử dụng hình thức đồng thời. Các khóa học ngắn hạn để lấy thêm kiến thức lại lựa chọn hình thức không đồng thời.

Hình thức đào tạo “ đồng thời ” và “ không đồng thời ”:

  • Đồng thời:

Đây là hình thức đào tạo bắt buộc người học phải có một thời gian biểu cố định, được kiểm soát chặt chẽ thông qua thời gian đăng nhập vào hệ thống, hạn nộp bài tập, thảo luận và các cuộc gọi video trực tiếp với giảng viên. Điều này khiến sinh viên phải đầu tư thời gian cho việc học một cách thực sự nghiêm túc, không khác nhiều so với hình thức học truyền thống.

Chỉ với một chiếc máy tính, bạn đã có thể học ở bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu!

Hình thức đồng thời được áp dụng trong chương trình đào tạo có sẵn, được định giờ trước hoặc có giảng viên tham gia trong lúc học. Ngoài ra, giảng viên thường hay giao tiếp với sinh viên qua email hay các bài tập nhỏ với hạn nộp bài gần nhau. Điều này khiến sinh viên cảm thấy luôn luôn được quan tâm, từ đó luôn sẽ giữ tinh thần học tập ở mức cao nhất.

Những trường đào tạo mô hình trực tuyến theo hình thức đồng thời nổi tiếng nhất là UC Berkeley, Harvard…

  • Không đồng thời:

Với hình thức này, người học được hoàn toàn chủ động trong việc chọn thời điểm học và làm bài tập về nhà. Tất nhiên là phải trong khung thời gian của khóa học. Chính vì vậy mà hình thức này được ưa chuộng sử dụng trong các khóa học ngắn hạn hoặc học thêm kiến thức!

Hình thức này không yêu cầu người học phải dành thời gian lên lớp hay tương tác với giảng viên, mặc dù hạn chót nộp bài hay thời lượng một bài kiểm tra đã được định sẵn. Một hình thức đào tạo rất hay phải không nào?

  • Hình đào tạo hỗn hợp:

Đây là một hình thức đào tạo mới được kết hợp từ “ đồng thời ” và “ không đồng thời ”, gọi tắt là “hybrid”.

“Hybrid” cho phép người học có thời gian linh động, song lại yêu cầu đến lớp hoặc có một số buổi học bắt buộc để tương tác với giảng viên. Mô hình này hoạt động tương đối hiệu quả khi xét về chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, những người tham gia khóa học đó vẫn phải tham dự lớp học theo cách truyền thống từ 1-2 buổi.

Mục đích của việc học trực tuyến:

Mô hình đào tạo trực tuyến không phù hợp với những môn khoa học, đòi hỏi thực nghiệm nhiều như Hóa học, Vật lý… do không có sự trải nghiệm và tương tác. Tất nhiên giá trị bằng cấp của mô hình nãy cũng không thể bằng mô hình truyền thống. Vậy mô hình này phù hợp vs khối ngành nghề nào?

Đáp án chính là M.B.A – Master of Art of Business Administration ( thạc sĩ Quản trị kinh doanh ).  Chương trình M.B.A không đòi hỏi người học phải có kiến thức chuyên sâu về nền kinh tế, các lý thuyết kinh tế và trình bày dự án có thể thực hiện trực tuyến. Chương trình này phù hợp với những người đi làm, không có nhiều thời gian nhưng muốn bổ sung bằng cấp để lên lương, thăng chức…

Trong khi đó, chương trình bậc cử nhân 4-6 năm chưa được nhắm đến để phát triển bằng việc học trực tuyến bởi cả trường học lẫn người học. Chương trình cử nhân cung cấp kiến thức nền tảng trước khi vào chuyên ngành, thời gian học kéo dài. Ngoài kiến thức, người học dùng thời gian này để phát triển kỹ năng mềm cho công việc sau này như thuyết trình trước đám đông, làm việc nhóm, viết luận hay giải quyết vấn đề.

Với mức phát triển hiện tại của công nghệ, nhu cầu này trong thời gian học cử nhân chưa được giải quyết thỏa đáng bằng việc học trực tuyến.

Hiện nay, người học khi lựa chọn các khóa trực tuyến thường ưu tiên việc lấy kiến thức thay vì bằng cấp giá trị, giảm chi phí học tập cũng như khắc phục được hạn chế trong đi lại.

==> Có thể bạn quan tâm: 

Hạn chế của mô hình đào tạo trực tuyến:

Một trong những vấn đề kinh điển nhất của mô hình này là: làm sao để ngăn chặn việc gian lận trong suốt quá trình học tập và thi cử. Vì mô hình này không yêu cầu sự giao tiếp trực tiếp giữa giảng viên và học sinh, làm sao biết được ai thật sự đang làm bài cơ chứ?

Ở đây, các trường sử dụng trí tuệ nhân tạo để hạn chế gian lận trong lúc học như kiểm tra tốc độ gõ, phần mềm chống đạo văn hoặc sử dụng sự có mặt của giám thị để tránh sai phạm trong lúc làm bài kiểm tra.

Đối với việc sao chép không ghi chú nguồn hoặc chỉnh sửa ngôn từ từ văn bản gốc, các phần mềm phát hiện đạo văn sẽ báo cho giảng viên biết khi bài thi được đánh giá trong thời gian rất ngắn. Nhờ vào những công nghệ này, chất lượng của việc học trực tuyến được nâng lên qua thời gian và đang hướng dần đến việc thay thế lớp truyền thống trong tương lai.

Nơi nào đào tạo trực tuyến uy tín:

Uy tín của trường đào tạo mô hình trực tuyến phụ thuộc không nhỏ vào mô hình đào tạo truyền thống. Tài nguyên của trường ĐH dùng cho mô hình truyền thống không khác nhiều so với mô hình trực tuyến. Sách, giảng viên, nhân viên kĩ thuật, công cụ chấm bài… tất cả đều được sử dụng song song. Những trường đại học không có nguồn giảng viên có chất lượng hoặc tài liệu chuyên môn cao để truyền tải trong khóa học trên lớp cũng sẽ không truyền tải trực tuyến hiệu quả.

Trường Đại học Southern California – nơi có mô hình đào tạo trực tuyến uy tín tại Mỹ!

Đại học Southern California là một trong những trường đào tạo trực tuyến nổi tiếng tại Mỹ. Trường thành lập năm 1978 không có kỳ tuyển sinh và luôn mở các khóa học mới hàng tháng. Mọi người có thể chọn thời gian học và khóa học phù hợp với nhu cầu của bản thân!

  • Ngành đào tạo tại trường: Tâm lý học, kinh doanh, luật tư pháp và điều dưỡng.
  • Trình độ bằng cấp: Cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ

Trường được nhiều cơ quan và hiệp hội tại Mỹ công nhận. Đây thực sự là một ngôi trường tốt, một lựa chọn lý tưởng cho các bạn muốn học theo mô hình trực tuyến tại Mỹ.

 

Shares:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *