DU HỌC MỸ

Du học Mỹ – Một số kinh nghiệm làm thêm dành cho du học Mỹ

Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu đối với các bạn du học sinh. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nơi có mức sống khá đắt đỏ. Dù đã đáp ứng mức yêu cầu về tài chính cần thiết khi làm thủ tục xin visa, rất nhiều bạn du học sinh khi du học Mỹ vẫn muốn tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm để tăng thu nhập,hỗ trợ cho cuộc sống của mình. Là một du học sinh thì bạn có thể đi làm ở đây hay không? Và nếu có thì bạn có thể làm gì?

việc làm thêm tại Mỹ
Du học mỹ – Việc làm thêm khi đi du học

Có lẽ câu hỏi đặt ra trước tiên là: Liệu bạn có được phép đi làm không ???

Tuy có những ưu đãi rất lớn dành cho du học sinh các nước nhưng Sở Nhập cư và Cư trú Mỹ (US Citizenship and Immigration Services) cũng đã đặt ra một số luật lệ rất nghiêm khắc quy định về việc làm thêm trong thời gian học tập và sinh sống tại Mỹ. Tuy vậy, bạn vẫn có thể làm việc bán thời gian trong lúc học miễn rằng bạn đảm bảo hoàn thành các học kì bắt buộc của nhà trường. Nên lưu ý rằng, những bạn mang visa loại F1 chỉ được làm việc 20 giờ/tuần và chỉ làm việc trong campus của trường (như thư viện, canteen..). Những công việc được cho là hợp pháp trong khuôn viên của trường chỉ có thể là những việc liên quan đến khóa học hay chương trình học của bạn.

Đối với sinh viên năm 1

Sinh viên năm nhất (Sinh viên mang visa F1) chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường hoặc những nơi có liên kết với trường. Các trường Đại học tại Mỹ thường tổ chức quy mô lớn với một khuôn viên khá rộng, và điều này cũng không hẳn là một rào cản lớn đối với bạn. Vì vậy, nếu bạn nỗ lực tìm kiếm, bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên với sự đa dạng về cơ hội cũng như vị trí và việc làm. Có thể dễ dàng nhận thấy như trong thư viện, quán café, cửa hàng, phòng thể dục, nhà hàng hay văn phòng…Những công việc này góp phần phục vụ cho sinh viên và cũng như cộng đồng trường Đại học.

Một điều bạn cần lưu ý khi du học Mỹ đó là ở Anh, tuổi được phép uống rượu là 18, nhưng tại Mỹ là 21. Do vậy bạn không được phép làm việc tại các quán bar hay các công việc có liên quan đến rượu hay chất có cồn.

Đối với sinh viên từ năm nhất trở về sau

Sau một năm du học tại Mỹ, lúc này bạn được phép đăng kí với Sở Nhập cư và Cư trú làm việc tại những vị trí mà không phải trong khuôn viên hay không liên kết với trường Đại học của bạn. Điều này rõ ràng là một cơ hội rất lớn trong việc tìm kiếm công việc làm thêm của bạn. Nếu nơi cư trú của bạn gần những khu trung tâm mua sắm lớn hay các thành phố lớn như Chicago hay Seatle thì cơ hội kiếm việc lại càng dễ dàng hơn đối với bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ trong từng trường hợp cụ thể vì không phải tất cả mọi người đều được phép làm ở đây.

Đối với những sinh viên năm 3, năm 4  hay đã tốt nghiệp thì phù hợp hơn với một số công việc mang tính chất học thuật như trợ giảng, trợ lí văn phòng hay nghiên cứu bởi vì những công việc này đòi hỏi vốn tiếng Anh lưu loát cũng như khả năng giúp đỡ, hướng dẫn các sinh viên mới trong học tập và cuộc sống. nếu bạn có ý định học lên Tiến sĩ hay theo đuổi những ngành thiên về nghiên cứu thì đây là một cơ hội rất lớn đối với bạn vì điểm cộng dành cho những công việc này là rất lớn.

♦ Tham khảo thêm về du học Úcdu học Canada

Việc xin giấy phép đi làm có thể sẽ rất khó khăn và khiến bạn cảm thấy đau đầu nếu như bạn đang  phải “vật lộn” với vấn đề tài chính hay khả năng tài chính thay đổi đột ngột.

Bạn phải luôn thận trọng và nhớ rằng phải đảm bảo hoàn thành những kì học bắt buộc trong thời gian đi làm. Bạn luôn có thể kiểm tra với văn phòng quốc tế của trường hay văn phòng đại diện (DSO) khi có thắc mắc hay lo ngại gì về nơi làm việc bởi vì cũng có những trường hợp các nhà tuyển dụng tại Mỹ thuê sinh viên quốc tế làm việc bất hợp pháp.

Làm cách nào để bạn có thể tìm được việc làm?

Visa sẽ giới hạn và yêu cầu du học sinh mới phải làm những công việc trong giới hạn của trường hay những việc có liên quan đến chương trình học. Do đó trước tiên bạn nên tìm kiếm những cơ hội việc làm với các cơ quan có thẩm quyền hoặc nếu như không kiếm được công việc phù hợp hay visa của bạn không cho phép bạn làm công việc đó. Bạn có thể tìm tới dịch vụ sinh viên để đăng kí cho một chương trình đào tạo nào đó hoặc tìm kiếm được chương trình thực tập phù hợp với visa của mình.

Những chương trình tình nguyện hay thực tập liên quan tới ngành học cũng rất có lợi cho bạn nếu trong trường hợp tạm thời bạn vẫn chưa tìm kiếm được công việc. Nhưng cũng cần lưu ý giữ liên lạc với trường để cung cấp những giấy tờ khi cần thiết. Những trang Web của trường cũng chứa đựng rất nhiều thông tin ngành nghề và đồng thời bạn cũng hoàn toàn có thể  hưởng mọi lợi ích từ dịch vụ việc làm riêng biệt

Tuy nhiên, Sinh viên mang visa F1 khi đã hoàn thành xong năm nhất tại trường có thể tìm những công việc trên website khác giống như những sinh viên bản xứ.

Các tờ báo địa phương hay website như Craig’s List cũng là những nguồn thông tin quý báu để tìm kiếm cơ hội việc làm cho bạn

Bài viết liên quan:

VĂN PHÒNG CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC Á CHÂU

Trụ sở: 330 Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (848) 38 127.196 | 38 123.291 | 38 127.152
Fax: (848) 38 123.705
Email liên hệ: achauduhoc@gmail.com
Hotline: 0903 083395 (Ms Vân du học)

Shares:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *