THÔNG TIN DU HỌC

Sau tốt nghiệp nên chọn học tiếp hay tìm việc làm?

Sau tốt nghiệp nên chọn học tiếp hay tìm việc làm là nỗi băn khoăn, trăn trở của rất nhiều người. Mỗi quyết định, mỗi con đường bạn lựa chọn lúc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai cũng như sự nghiệp sau này. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy nghe một vài lời khuyên từ du học uy tín trong đó tập trung các yếu tố nguồn lực của bản thân, mục tiêu trong tương lai và niềm đam mê của bạn.

Các yếu tố giúp bạn trả lời được câu hỏi: Sau tốt nghiệp nên chọn học tiếp hay tìm việc làm?

Cân nhắc về tình hình tài chính

Tài chính luôn khiến cho không ít người phải phiền não, bởi lẽ trong cuộc sống này, nếu không có tiền chúng ta hầu như không thể làm được bất cứ một công việc gì và việc học lên Cao học sau khi tốt nghiệp Đại học cũng không ngoại lệ.

Khi bước ra khỏi giảng đường đại học, khoảng thời gian bạn cần phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và hầu như không có sự hậu thuẫn của gia đình. Thêm vào đó, mức học phí ở bậc cao học cũng cao hơn từ 1.5 đến 2 lần so với mức học phí ở bậc đại học. Chính vì vậy, nếu không có đủ khả năng tài chính, không có sự hậu thuẫn của gia đình, bạn có thể tìm kiếm việc làm tích lũy một số vốn nhất định trước khi học tiếp hoặc bạn cũng có thể chọn con đường vừa học vừa làm, tuy nhiên con đường này khá vất vả.

Cân nhắc về mục tiêu nghề nghiệp

Hãy thử đặt ra câu hỏi: Bạn muốn trở thành ai trong tương lai, một chuyên gia hay một nhân viên, chuyên viên lành nghề hay được làm việc trong một môi trường mà bạn hằng ao ước.

Nếu bạn muốn trở thành 1 chuyên viên, am, hiểu về một lĩnh vực nào đó, bạn thích thực hành hơn là nghiên cứu lý thuyết, lúc này bạn nên tìm việc làm.

Nếu trong tương lai bạn muốn trở thành 1 chuyên gia, hay muốn làm việc tại một đơn vị đòi hỏi khắt khe về bằng cấp, bạn đam mê học tập và nghiên cứu hãy chọn con đường học lên.

Khi đứng trước những sự lựa chọn, hãy tự hỏi bản thân mình là ai? Mình muốn trở thành ai trong tương lai? Tất nhiên mỗi sự lựa chọn đều có những chi phí cơ hội riêng và bạn phải đánh đổi để đạt được mục tiêu cuối cùng mà bạn hướng tới.

Xem xét thời gian học tập

Không chỉ tốn chi phí, việc học lên cũng rất tốn kém thời gian, thông thường 1 khóa học thạc sĩ sẽ kéo dài 2 năm và tiến sĩ kéo dài từ 3 đến 5 năm. Nếu không biết cách phân bổ thời gian cho hợp lý, bạn rất dễ bị “đuối” và mệt mỏi.

Đồng thời khi quyết định theo con đường vừa học vừa làm, bạn sẽ phải đánh đổi thời gian của mình cho gia đình, bạn bè, những người thân yêu…nhưng thay vào đó, sau khi tốt nghiệp bạn vừa có kiến thức, bằng cấp, kinh nghiệm… chắc chắn con đường công danh của bạn sẽ rất sáng lạn.

Năng lực của bản thân

Hãy cân nhắc năng lực của bản thân để quyết định có nên học tiếp hay tìm việc làm. Năng lực bản thân cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và con đường bạn sẽ đi qua. Hãy lựa chọn theo đuổi con đường mà bạn yêu thích, bạn có thế mạnh về nó.

Khi đứng trước những quyết định lựa chọn, chúng ta luôn cảm thấy căng thẳng và muốn nhận được những lời khuyên từ ai đó. Thông thường, những lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo và quyết định lựa chọn sau cùng nằm ở chính bạn.

Shares:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *