THÔNG TIN DU HỌC

Kinh nghiệm du học – Những bài học bổ ích khi sống xa nhà

Kinh nghiệm du học – Cuộc sống xa gia đình đương nhiên sẽ chứa đựng rất nhiều khó khăn và vất vả. Thế nhưng đó lại cũng chính là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.

Kinh nghiệm du học
Kinh nghiệm du học – Những bài học bổ ích khi sống xa nhà

1. Bạn phát hiện ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn bạn nghĩ
Có lẽ khi bước chân đi du học, có nhiều bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối vì trước đây đã dành ít thời gian cho gia đình. Khi sống xa gia đình, bạn tự nhiên nhớ những món ăn mẹ nấu hay những lúc chùn chân mỏi gối, bạn nhớ ra nhiều bài học bố đã từng dạy (nhưng trước đây không hề để ý), và bây giờ chợt nhận thấy chúng có lí. Hoặc cũng có thể trong lúc đi du học, nghe bạn bè nước ngoài kể về những thói quen viết bưu thiếp, thói quen gọi điện cho ông bà mỗi tuần. Lúc đó, chắc bạn hẳn đã thấy mình là một đứa cháu chưa thật quan tâm tới những mẩu chuyện quê nhà ông bà vẫn hay kể. Bạn luôn trông ngóng và đếm lui đến kỳ nghỉ để được về Việt Nam họp mặt với gia đình và chợt cảm thấy những cuộc chuyện trò qua điện thoại, qua skype bỗng dưng ngắn ngủi đến lạ và thật không bao giờ là đủ.
2. Lần đầu tiên bạn biết kiếm tiền bằng chính đôi tay và sức lực của bản thân:
Du học có thể được xem là bước đánh dấu cho quá trình tự lập về việc sử dụng đồng tiền, và cũng có thể là cơ hội để bạn kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình. Không cần biết công việc của bạn là gì, có thể chỉ là những việc như là chạy bàn ở quán café, là giữ trẻ, là dắt thú cưng đi dạo,… thì bạn cũng sẽ trải qua cảm giác và xúc động khi lần đầu tiên được cầm tiền lương trên tay – món tiền mà bạn đã bỏ công sức vào nó. Tự làm ra tiền, tự dưng bạn sẽ hiểu được giá trị đồng tiền, từ đó bạn sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và sẽ có những suy tính và chi tiêu hợp lý hơn, không còn xài tiền quá phung phí như lúc trước.
3. Bạn phải tự mình đối mặt và tìm ra những giải pháp cho vấn đề của bản thân
Đi du học là xác định bạn sẽ phải tự lập về tất cả: trong cuộc sống lẫn trong học tập. Những ngày đầu mới học, có thể bạn sẽ không hiểu bài giảng vì thầy cô nói quá nhanh, bạn bè thì chưa có để mượn lại ghi chép của họ. Tất nhiên, bạn sẽ không thể để mỗi giờ học trôi tuột từ tai này qua tai khác được. Do vậy, bạn sẽ phải tự tìm cách xoay sở vấn đề của bản thân như: làm quen với bạn mới, chủ động gặp thầy cô để xin slide, vùi mình trong thư viện để đọc thêm, thêm nữa….
4. Bạn tự giác hơn với những công việc nhà
Đối với những bạn quen được nuông chiều thì có thể tất thảy những công việc nhà như: Nấu ăn, lau dọn, thay bóng đèn, thông rãnh thoát nước trong phòng tắm trước giờ bạn chưa từng phải động tay vào. Nhưng bây giờ nó sẽ là trọng trách của bạn bởi nếu bạn không tự làm thì chẳng có ai làm giùm bạn cả. Đồng thời, bạn cũng phải tự chăm sóc cho sức khỏe và những bữa ăn của mình. Bạn sẽ phải tìm hiểu cách nấu nướng, tận dụng tối đa các phương án mua sắm sao cho hợp lý và tiết kiệm nhất. Và chắc hẳn sau một thời gian đi du học, tài nấu ăn của bạn sẽ “lên tay” đáng kể đấy!
5. Bạn bắt đầu tò mò muốn đi khắp nơi và khám phá về thế giới chung quanh
Có thể việc học tập trong môi trường đa văn hóa sẽ mang đến cho bạn nhiều “cú chạm” văn hóa. Những lúc rãnh rỗi hay vào dịp cuối tuần, bạn sẽ nhận được lời mời về chơi nhà của cô bạn thân Thổ Nhĩ Kỳ. Hay chia nhà với cô nàng Mexico ham tiệc tùng. Hoặc cũng có thể là đi học nhóm chung với cô gái Tây Ban Nha lúc nào cũng hừng hực sức sống… Thông qua các cuộc trò chuyện với bạn bè nước ngoài về những chuyến đi của họ, tự nhiên bạn sẽ háo hức nghĩ về chuyến đi của mình.
6. Trước kia có thể bạn đã từng mơ được thỏa sức tiệc tùng, và giờ thì bạn tiệc tùng một cách có ý thức
Bởi vì bạn hiểu được rằng nếu không kiên định với bản thân, có thể bạn sẽ dễ dàng sa ngã và sẽ phải trả giá rất đắt. Bởi lẽ sẽ chẳng có mẹ gọi dậy nếu sáng mai ra còn say bí tỉ mà quên khuấy rằng mình còn có bài thi vào ngày hôm nay. Là do bạn đã đủ trưởng thành để có thể biết ấn tượng vào ngày đầu tiên ở chỗ thực tập quan trọng hơn một cuộc vui mà bạn có thể tham gia vào bất kì cuối tuần nào khác trong năm.

♥ Bài viết liên quan: Kinh nghiệm du học Mỹ – Công thức thành công khi phỏng vấn

7. Bạn trở nên điềm tĩnh hơn trước những mối quan hệ
Bạn không còn còn vồ vập với những người mới quen như trước kia mà thay vào đó là thích dành thời gian quan sát họ trước khi quyết định có lại gần hay không. Một điều dễ hiểu vì cuộc sống xa nhà đã giúp bạn nhìn rõ được “bộ mặt” thật của nhiều người và từ đó trở nên cảnh giác hơn với cuộc sống xa lạ nhiều cám dỗ bên ngoài. Và có lẽ cũng bởi vì cuộc sống xa nhà bận rộn không cho phép bạn bận tâm và dành quá nhiều thời gian cho những vấn đề của người khác nữa. Bạn hiểu và cân nhắc được rằng điều gì là cần thiết và quan trọng hơn, sự giúp đỡ hỗ trợ nhau cũng quan trọng nhưng cuộc sống học hành của bạn quan trọng hơn. Và bạn biết rằng bản thân phải độc lập được trước vấn đề của mình rồi thì mới có thể nghĩ cho người khác được.
Chắc hẳn du học sẽ là một phương án hiệu quả để bạn thử thách bản thân, học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống quý báu, biết yêu quý và trân trọng những người xung quanh bạn hơn và đồng thời cũng giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm thông tin tại tư vấn du học uy tín

Shares:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *